Tin sức khỏe - đời sống
Liệu bạn đã biết những thực phẩm tốt cho thận dưới đây?
Vai trò của thận đối với sức khỏe
Thận là một cơ quan quan trọng, hình dáng như hạt đậu nhưng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể chúng ta khi chức năng này suy giảm bao gồm:
-
Khả năng lọc máu và chất thải
-
Khả năng điều hoà thể tích máu
-
Bài tiết hormone, điều hòa huyết áp
-
Sản xuất nước tiểu
Bệnh thận đang là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến 10% dân số thế giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tổn thương cơ quan quan trọng này. Tiểu đường và tăng huyết áp là những yếu tố nguy cơ bệnh lý phổ biến nhất đối với bệnh thận.
Lượng đường trong máu không được kiểm soát và huyết áp tăng cao gây tổn thương động mạch thận, tiểu động mạch thận cũng như màng lọc cầu thận, làm suy giảm chức năng thận và khả năng lọc máu của thận giảm. Khi đó, thận không hoạt động bình thường sẽ làm tích tụ các chất thải trong máu, bao gồm cả các chất thải từ thức ăn.
Một số yếu tố nguy cơ khác về lối sống như béo phì, thuốc lá, yếu tố di truyền, giới tính và tuổi tác cũng có thể làm ảnh hưởng đến thận.
Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho thận ngay bây giờ là điều đặc biệt cần thiết cho sức khỏe của bạn.
Những thực phẩm tốt cho thận
Nước
70 – 80% trọng lượng cơ thể chúng ta là nước. Việc cung cấp đủ nước sẽ giúp cơ thể bạn bài tiết chất thải thông qua mồ hôi, đi tiểu và đại tiện. Thận, gan và ruột sử dụng nước để giúp loại bỏ chất thải.
Vì vậy có thể nói, nước là thực phẩm tốt cho thận rất cần thiết đối với con người. Bạn hãy rèn luyện thói quen uống nước thường xuyên, đừng để đến khi cảm thấy khát mới uống.
Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là một loại rau bổ dưỡng, là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Trong đó có vitamin C, vitamin K và folate vitamin B. Không những vậy, súp lơ trắng cũng chứa đầy các hợp chất chống viêm như indol và là một nguồn chất xơ tuyệt vời.
Súp lơ nghiền có thể được sử dụng thay cho khoai tây để làm món ăn phụ có hàm lượng kali thấp
Việt quất
Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất. Đặc biệt, những quả ngọt này có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins. Đây là thành phần có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư. Hơn nữa, còn có thể giúp hỗ trợ điều trị suy giảm nhận thức và bệnh tiểu đường
Không những vậy, quả việt quất cũng là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống thân thiện với thận. Do thành phần bên trong chứa ít natri, phốt pho và kali.
Cá vược
Cá vược là một loại protein chất lượng cao có chứa chất béo vô cùng lành mạnh được gọi là chất béo omega 3. Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm tốt cho thận mà bạn nên thêm vào thực đơn.
Omega-3 trong cá vược giúp giảm viêm và có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, trầm cảm và lo lắng
Trong khi tất cả các loại cá đều có hàm lượng phốt pho cao, cá vược chứa hàm lượng thấp hơn các loại hải sản khác.
Nho đỏ
Nho đỏ không chỉ ngon mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng. Nho đỏ chứa nhiều vitamin C và chứa chất chống oxy hóa gọi là flavonoid. Đây là thành phần đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm
Ngoài ra, nho đỏ chứa nhiều resveratrol. Đây là một loại flavonoid đã được chứn.g minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và suy giảm nhận thức.
Lòng trắng trứng
Mặc dù lòng đỏ trứng rất bổ dưỡng, nhưng chúng lại chứa một lượng phốt pho cao. Do đó, lòng trắng trứng trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người theo chế độ ăn kiêng thận.
Hơn nữa, đây còn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang điều trị lọc máu. Hoặc dành cho các đối tượng có nhu cầu protein cao hơn nhưng cần hạn chế phốt pho.
Tỏi
Những người có vấn đề về thận nên hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống, bao gồm cả muối bổ sung. Tỏi giúp cung cấp một sự thay thế thơm ngon cho muối, tăng thêm hương vị cho các món ăn đồng thời cung cấp các lợi ích dinh dưỡng.
Ngoài ra, tỏi cũng là một nguồn cung cấp mangan, vitamin C và vitamin B6. Đồng thời, tỏi còn chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm.
Kiều mạch
Nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt có xu hướng chứa nhiều phốt pho. Tuy nhiên, kiều mạch là một ngoại lệ. Chúng là thực phẩm tốt cho thận lành mạnh.
Không những thể, chúng cũng là một loại ngũ cốc không gluten, làm cho kiều mạch trở thành một lựa chọn tốt cho những người bị bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten.
Kiều mạch có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp một lượng vitamin B, magie, sắt và chất xơ
Dầu ô liu
Dầu ô liu là một loại thực phẩm tốt cho thận. Vì dầu ô liu là một nguồn chất béo lành mạnh và không chứa phốt pho. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bệnh thận.
Thông thường, những người bị bệnh thận giai đoạn cuối gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng. Do đó, các thực phẩm lành mạnh, có hàm lượng calo cao như dầu ô liu là quan trọng.
Phần lớn chất béo trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa. Còn được gọi là axit oleic, có đặc tính kháng viêm. Hơn nữa, chất béo không bão hòa đơn ổn định ở nhiệt độ cao. Từ đó làm cho dầu ô liu trở thành một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn.
Bắp cải
Bắp cải thuộc họ rau họ cải và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật. Đây là một nguồn cung cấp vitamin K, vitamin C và nhiều loại vitamin B tuyệt vời.
Không những vậy, bắp cải cung cấp chất xơ không hòa tan. Đây là một loại chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và bổ sung lượng lớn vào phân.
Ớt chuông
Không giống như nhiều loại rau khác, ớt chuông chứa một lượng chất dinh dưỡng ấn tượng nhưng lại ít kali. Trên thực tế, một quả ớt chuông đỏ nhỏ khoảng 74 g chứa 105% lượng vitamin C.
Những quả ớt có màu sắc rực rỡ này chứa nhiều vitamin C chống oxy hóa mạnh mẽ
Ngoài ra, ớt chuông cũng chứa nhiều vitamin A. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng miễn dịch, vốn thường bị ảnh hưởng ở những người bị bệnh thận.
Hành tây
Hành tây là thực phẩm tuyệt vời để cung cấp hương vị không chứa natri cho các món ăn dành cho người bệnh thận. Do vậy, có thể xem hành tây là thực phẩm tốt cho thận.
Việc giảm lượng muối ăn vào các bữa ăn có thể là một thách thức. Từ đó, sẽ ưu tiên việc lựa chọn các loại thực phẩm có vị va hương sẵn có thay vì bổ sung gia vị tổng hợp. Xào hành tây với tỏi và dầu ô liu giúp tăng thêm hương vị cho món ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thận
Hơn nữa, hành tây chứa nhiều vitamin C, vitamin B, mangan và chứa các chất xơ prebiotic giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Điều này được thực hiện bằng cách cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Hạt mắc ca
Hầu hết các loại hạt đều chứa nhiều phốt pho và không được khuyến khích cho những người theo chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, hạt mắc ca lại là một thực phẩm tốt cho thận. Vì chúng có hàm lượng phốt pho thấp hơn nhiều so với các loại hạt phổ biến như đậu phộng và hạnh nhân. Không những vậy, hạt mắc ca cũng chứa nhiều chất béo lành mạnh, vitamin B, magiê, đồng, sắt và mangan.
Nấm hương
Trước hết, nấm hương là thực phẩm tốt cho thận và cả cơ thể. Đây là một thành phần mặn có thể được sử dụng như một chất thay thế thịt có nguồn gốc thực vật cho những người ăn kiêng thận trọng, những người cần hạn chế chất đạm. Ngoài ra, nấm hương cung cấp một lượng protein thực vật và chất xơ tốt.
Nấm hương là một nguồn tuyệt vời của vitamin B, đồng, mangan và selen
Nấm hương có hàm lượng kali thấp hơn nấm portobello và nấm nút trắng, khiến chúng trở thành lựa chọn thông minh cho những người theo chế độ ăn kiêng thận.
Khoai lang
Khoai lang là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất như: kali, magie, niacin và carotenoid. Vì thế, khoai lang trở thành một trong những thực phẩm tốt cho thận lý tưởng, có thể hỗ trợ phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh mạn tính.
Khoai lang giàu kali và magie nên việc tiêu thụ thực phẩm này có thể giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả (kali cân bằng lượng natri trong cơ thể), giảm ảnh hưởng đến thận. Ngoài ra, magie cũng có công dụng giảm huyết áp.
Việc tiêu thụ khoai lang giúp giảm thiểu sự xuất hiện tình trạng kháng insulin. Khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giải phóng đường vào máu chậm so với các thực phẩm giàu tinh bột khác. Do đó, khoai lang có thể giúp hỗ trợ điều chỉnh đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.
Táo
“Ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ”
Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới với lượng cao chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hoá. Không có gì ngạc nhiên khi táo là thực phẩm tốt cho sức khỏe nói chung và là thực phẩm tốt cho thận nói riêng.
Táo là một món ăn nhẹ lành mạnh và dinh dưỡng. Táo chứa một loại chất xơ quan trọng gọi là pectin. Pectin có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ gây tổn hại thương thận, chẳng hạn như lượng đường trong máu và mức cholesterol cao.
Những thực phẩm tốt cho thận ở trên là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người đang theo chế độ ăn kiêng bổ thận. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn đang tuân theo chế độ ăn uống tốt nhất cho nhu cầu cá nhân. Cần hạn chế về chế độ ăn uống có thể gây tổn thương thận. Hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn một cách hợp lí và hiệu quả hơn nhé.
Nguồn: YouMed